HỌP HỘI ĐỒNG “Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau đợt 1 năm 2022”
Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 01/6/2022 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Cà Mau năm 2022. Chiều ngày 30/11/2022, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh, tổ chức cuộc họp các thành viên Hội đồng và Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng theo Quyết định số 518/QĐ-UBND ngày 17/3/2021 và Quyết định số 979/QĐ-UBND ngày 30/3/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau để đánh giá, chấm điểm cho 24 sản phẩm OCOP/11 chủ thể đợt 1 năm 2022 theo Hướng dẫn số 32/HD-HĐĐG-OCOP ngày 01/6/2021 của Hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP của tỉnh (Hướng dẫn số 32). Dự và chủ trì cuộc họp có ông Lê Văn Sử (TUV), Phó Chủ tịch UBND tỉnh (Chủ tịch Hội đồng), ông Nguyễn Văn Quân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Phó Chủ tịch Hội đồng), cùng lãnh đạo các các sở, ban, ngành tỉnh, 6 huyện, thành phố Cà Mau, cùng các Chủ thể và báo, đài trong, ngoài tỉnh đến dự đưa tin.
Ông Lê Văn Sử (TUV), Phó Chủ tịch UBND tỉnh (Chủ tịch Hội đồng) phát biểu khai mạc
Trên cơ sở trình bày Báo cáo của ông ông Nguyễn Bá Thuấn, Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Tổ Trưởng Tổ Tư vấn) tổng hợp, phân tích, đánh giá chấm điểm độc lập và thống nhất thông qua 24 sản phẩm OCOP của 11 chủ thể ở 10 xã, phường, thị trấn trong tỉnh được bình xét thông qua trong đợt này, gồm: Bánh phồng tôm (hộ kinh doanh Lê Kim Tuyền); bánh phồng tôm, tôm khô, mắm tôm chua (Công ty TNHH Con Tôm); Bưởi da xanh (Hợp tác xã cây ăn trái sạch Khánh Hưng); cá khô đù một nắng, mắm tép 9 Thúy (Hợp tác xã Nông Thịnh Phát); khô cá lù đù, khô cá mào gà, chả cá mào gà (Hợp tác xã Mắm Cá Mào Gà); tôm khô (Hợp tác xã Trúc Phương); Tôm khô, tôm thẻ khô, tôm sấy giòn (Hợp tác xã Minh Đức); ba khía trộn sẵn, riêu ba khía, mắm tôm chua ngọt (Hợp tác xã ba khía Đầm Dơi); chả cá phi (Hợp tác xã chả cá phi Thùy Linh); ruốc sấy (Hợp tác xã Hương Biển); khô trâu một nắng, khô bò, bắp bò ngâm nước mắm, bò viên, chả lụa bò (Hộ kinh doanh Thúy Lực). Trong đó, sản phẩm ba khía trộn sẵn và mắm tôm chua ngọt của chủ thể Hợp tác xã ba khía Đầm Dơi đạt điểm cao nhất với 62 điểm, tuy có một vài sản phẩm do chênh lệch điểm chấm của thành viên Hội đồng; ông Lê Văn Sử (Chủ tịch Hội đồng) phát biểu gợi ý cho các thành viên căn cứ theo Hướng dẫn số 32 để làm cơ sở đánh giá sản phẩm chặt chẽ hơn, đồng thời cảm nhận trực quan từng sản phẩm cụ thể đã được trưng bày tại cuộc họp. Trên tinh thần gợi ý của Phó Chủ tịch Hội đồng đã có 09 ý kiến nhận xét của lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương (trong đó, có 01 ý kiến đại diện chủ thể Hộ kinh doanh Thúy Lực); nhìn chung, các thành viên Hội đồng đánh giá rất cao trong công tác tham mưu, giúp việc của Tổ Tư vấn và trách nhiệm của từng thành viên Hội đồng tham gia đánh đánh, chấm điểm và thống nhất thông qua 24 sản phẩm OCOP của 11 chủ thể đạt tiêu chuẩn 3 sao đợt 1 năm 2022.
Đại biểu tham gia cuộc họp
Qua kết quả phân tích, đánh giá và chấm điểm của thành viên Hội đồng, ông Lê Văn Sử (TUV), Phó Chủ tịch UBND tỉnh (Chủ tịch Hội đồng) đánh giá, thẩm định sản phẩm OCOP tỉnh đợt này, so với trước, các sản phẩm trong lần đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm nay trong bối cảnh hậu dịch bệnh Covid -19, các chủ thể đã nỗ lực, phấn đấu đầu tư khâu thiết kế, trình bày bao bì mẫu mã sản phẩm; truy xuất được đầy đủ thông tin hơn, bảo đảm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thay mặt Hội đồng đánh giá, thẩm định sản phẩm OCOP tỉnh, ông Lê Văn Sử đánh giá sự thành công lần này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và sự quan tâm hỗ trợ của các ngành, đến nay toàn tỉnh Cà Mau đã có tổng số 101 sản phẩm OCOP được công nhận đạt chuẩn từ 3 - 4 sao. Trong đó, phần lớn sản phẩm OCOP tại địa phương đã được kết nối trên nhiều sàn giao dịch thương mại điện tử như: madeincamau.com, voso.vn, postmart.vn... và các kênh khác như Lazada, Alibaba, Amazon, Facebook, Zalo… Một số sản phẩm còn xuất khẩu được qua các thị trường Canada, Australia, Singapore, Trung Quốc…
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (Chủ tịch Hội đồng) đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau ông Lê Văn Sử chia sẻ và ghi nhận những cố gắng của các chủ thể và các địa phương thời gian qua. Từ đây đến cuối năm, Hội đồng đánh giá, phân hạng các cấp, thành viên tổ giúp việc cần sớm hoàn thiện kế hoạch năm 2022, nhanh chóng hoàn thành việc đánh giá các sản phẩm còn lại của đợt 2. Khẩn trương triển khai xây dựng dự thảo kế hoạch năm 2023. Trong đó, xem xét và bàn kỹ lại việc đánh giá các tiêu chí trong quá trình đánh giá, phân hạng các sản phẩm phù hợp với tình hình địa phương. Đồng thời, nghiên cứu xác lập thêm các đơn vị tư vấn theo định hướng thế mạnh của địa phương.
Bên cạnh đó, cần xác lập nhiệm vụ có danh sách rõ ràng, cụ thể cho các sản phẩm để có kế hoạch nâng hạng nhằm khuyến khích các chủ thể tiếp tục cố gắng hơn nữa khi sản phẩm đã được công nhận 3 sao. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đề nghị, thời gian tới cần tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm OCOP, đặc biệt, đưa các sản phẩm OCOP vào quy trình truy xuất nguồn gốc hướng tới đảm bảo chất lượng cho sản phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng./.