Họp hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau năm 2023
Thực hiện Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 08/5/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Cà Mau năm 2023 và Quyết định số 922/QĐ-UBND ngày 23/5/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phân công sở, ngành, đoàn thể thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nâng hạng sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh năm 2023. Chiều ngày 28/11/2023, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh, tổ chức cuộc họp các thành viên Hội đồng và Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng theo Quyết định số 518/QĐ-UBND ngày 17/3/2021 và Quyết định số 979/QĐ-UBND ngày 30/3/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau để đánh giá, chấm điểm cho 30 sản phẩm/18 chủ thể tham gia đánh giá 4 sao theo Bộ tiêu chí mới được ban hành tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Dự và chủ trì cuộc họp có ông Nguyễn Văn Quân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Phó Chủ tịch Hội đồng), cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, 8 huyện, thành phố Cà Mau, cùng các Chủ thể, Lãnh đạo UBND các xã có chủ thể tham gia và báo, đài trong, ngoài tỉnh đến dự đưa tin.
Đại biểu tham dự cuộc họp
Trên cơ sở trình bày Báo cáo của ông Nguyễn Bá Thuấn, Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Tổ Trưởng Tổ Tư vấn) tổng hợp, phân tích, đánh giá chấm điểm độc lập và thống nhất thông qua 30 sản phẩm OCOP của 18 chủ thể của 09 đơn vị cấp huyện ở 16 xã, phường, thị trấn trong tỉnh được bình xét thông qua trong đợt này, gồm: Bánh phồng tôm sú (Hợp tác xã Tân Phát Lợi); Bánh phồng tôm (Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Vĩnh Hòa Phát); Bánh phồng tôm (Công ty TNHH sản xuất Thương mại Dịch vụ Kiên Cường Năm Căn); Tôm khô sinh thái, Thịt cua sinh thái, Chà bông tôm, Chả tôm sinh thái (Hợp tác xã Tài Thịnh Phát Farm); Nước mắm Ngọc Trân (Hợp tác xã Sản xuất nước mắm Ngọc Trân); Chả cá phi (Hợp tác xã Hưng Hiệp Tiến); Cam sành (Hộ kinh doanh Nông trại 3 Tình); Tôm sú đông (Hợp tác xã Chế biến Thương mại Dịch vụ Nuôi trồng Thủy sản Cái Bát); Rượu nếp cẩm (Công ty TNHH MTV Rượu nếp ngon Hoài Vẹn); Nước cốt nhàu nguyên chất SK NONI (Công ty TNHH Sản xuất Thương mại SK NONI); Cá khô bổi Tư Hùng (Hợp tác xã Nông nghiệp Cá khô bổi Tư Hùng); Cá khô bổi, Bổi 1 nắng (Hợp tác xã Cá khô bổi Tám Oanh); Trà xạ đen túi lọc Hùng Khánh, Trà thìa canh túi lọc Hùng Khánh, Trà đinh lăng túi lọc Hùng Khánh (Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hùng Khánh); Tôm khô Sông Đầm, Tôm khô chà bông Sông Đầm (Hợp tác xã Sông Đầm); Ba khía muối, Ba khía trộn sẵn, Riêu ba khía, mắm tôm chua ngọt (Hợp tác xã Ba khía Đầm Dơi); Gạo sạch Ông Muộn (Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và Thủy sản Ông Muộn); Rượu Quý (Công ty TNHH Phát triển xanh Việt Nam); Rượu Hương lúa Xóm Dừa, Rượu nhàu (Công ty TNHH MTV Nguyễn Gia Cà Mau). Trong đó, sản phẩm Bánh phồng tôm (Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hòa Phát) đạt điểm cao nhất với 84 điểm, tuy có một vài sản phẩm chưa đạt điểm trên 70; ông Nguyễn Văn Quân (Phó Chủ tịch Hội đồng) phát biểu gợi ý cho các thành viên xem xét đánh giá, chấm điểm các sản phẩm chặt chẽ hơn, đồng thời cảm nhận trực quan từng sản phẩm cụ thể đã được trưng bày tại cuộc họp. Qua chấm điểm lại của các thành viên Hội đồng cấp tỉnh, kết quả có 04 sản phẩm/3 chủ thể không đạt, đó là: Chả cá phi (Hợp tác xã Hưng Hiệp Tiến); Rượu Quý (Công ty TNHH Phát triển xanh Việt Nam); Rượu Hương lúa Xóm Dừa, Rượu nhàu (Công ty TNHH MTV Nguyễn Gia Cà Mau).
Các sản phẩm OCOP trưng bày để các thành viên Hội đồng dùng thử và cảm nhận đánh giá trực quan
Qua kết quả phân tích, chấm điểm và đánh giá theo Bộ tiêu chí mới được ban hành tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ; toàn tỉnh Cà Mau có 26 sản phẩm/15 chủ thể được công nhận 4 sao năm 2023. Thay mặt Hội đồng đánh giá, thẩm định sản phẩm OCOP tỉnh, ông Nguyễn Văn Quân, (Phó Chủ tịch Hội đồng) đánh giá sự thành công lần này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và sự quan tâm hỗ trợ của các sở, ban, ngành và địa phương, cũng như sự nỗ lực của các chủ thể. Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Hội đồng giao Chi cục Phát triển nông thôn khẩn trương hoàn thiện hồ sơ tham mưu cho Thường trực Hội đồng cấp tỉnh, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận các sản phẩm đạt 4 sao trước ngày 10/12/2023, để tham dự trưng bày sản phẩm OCOP tại Festival Tôm tỉnh Cà Mau năm 2023./.